Chủ đầu tư dự án nhà xã hội đầu tiên ở TP.HCM được vay gói 120.000 tỷ đồng

Chủ đầu tư dự án nhà xã hội đầu tiên ở TP.HCM được vay gói 120.000 tỷ đồng

Trong 6 dự án nhà ở tại TP.HCM đủ điều kiện tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thì chỉ có duy nhất một dự án được ngân hàng chấp thuận cho vay gần 600 tỷ đồng.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa báo cáo UBND Thành phố về kết quả bước đầu thực hiện một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản trên địa bàn.

Về công tác rà soát thủ tục pháp lý các dự án bất động sản, theo Sở Xây dựng TP.HCM, vừa qua, UBND Thành phố đã cho phép 5 chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị được huy động vốn, bán 50% nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án.

Tổng nguồn cung nhà ở mới từ 5 dự án nói trên là 5.432 căn hộ. Trong đó, 2.989 căn hộ thuộc một dự án khu đô thị mới.

5 dự án này thuộc diện phải rà soát pháp lý, trong khi chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trước đây và đang chờ kết luận của cơ quan thẩm quyền.
Doanh nghiệp đầu tiên tại TP.HCM được vay gói 120.000 tỷ đồng là chủ đầu tư dự án nhà ở cho công nhân thuê. (Ảnh: Hoàng Hà)

Bên cạnh việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án nhà ở thương mại, TP.HCM cũng kêu gọi các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NƠXH), dự án nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đăng ký vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng theo nhu cầu.

Trên cơ sở hướng dẫn về đối tượng vay vốn của chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đến nay, trên địa bàn TP.HCM có 6 dự án đủ điều kiện vay vốn, hưởng lãi suất ưu đãi.

Trong đó, 3 chủ đầu tư của 3 dự án NƠXH (CTCP Bất động sản Nguyên Sơn, Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh nhà Điền Phúc Thành và CTCP Đức Mạnh); 1 chủ đầu tư dự án nhà ở cho công nhân thuê (CTCP ThuThiemGroup); và 2 chủ đầu tư của 2 dự án cải tạo, xây dựng chung cư cũ (CTCP Đức Khải Tân Bình và CTCP Địa ốc Downtown).

Tổng mức vay đề xuất của cả 6 dự án nói trên khoảng 2.776,7 tỷ đồng, gồm: 910 tỷ đồng của 3 dự án NƠXH; 700 tỷ đồng của 1 dự án nhà ở cho công nhân thuê; và 1.166,7 tỷ đồng của 2 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Đến nay, mới chỉ có dự án nhà ở cho công nhân thuê của CTCP ThuThiemGroup được Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Q.7 Sài Gòn chấp thuận cho vay 585 tỷ đồng.

Đối với 5 dự án còn lại, các chủ đầu tư đang hoàn tất thủ tục để ngân hàng thẩm định và cấp hạn mức tín dụng. 

Anh Phương

Vietnamnetvietstock.vn

0/5 (0 Reviews)
Scroll to Top