Chủ tịch TPHCM nói về 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất 'nghìn

Chủ tịch TPHCM nói về 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất ‘nghìn tỷ’ còn lại ở Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết đã giao Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên & Môi trường đánh giá công tác đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm vừa qua nhằm tham mưu chính quyền TPHCM rút kinh nghiệm trong việc thực hiện việc đấu giá đất trong thời gian tới.

Ngày14/3, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị cán bộ chủ chốt, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết ngoài 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm đã “bỏ cọc”, hiện nay hai doanh nghiệp trúng đấu giá còn lại vẫn chưa nộp tiền và thành phố chưa rõ nhà đầu tư sẽ tiếp tục thực hiện dự án hay bỏ.

“Hai doanh nghiệp kia thì đã rõ rồi. Hai doanh nghiệp còn lại chưa rõ tình hình vì vẫn còn trong thời hạn 90 ngày theo quy định. Thành phố đang tiếp tục theo dõi để đánh giá tình hình và có phương án” – ông Mãi cho hay.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết đã giao Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên & Môi trường đánh giá công tác đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm vừa qua để tham mưu chính quyền TPHCM rút kinh nghiệm trong thực hiện việc đấu giá đất thời gian tới.
vietstock s chu tich tphcm noi ve 2 doanh nghiep trung dau gia dat nghin ty con lai o thu thiem 20220315105516

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với báo chí trưa 14/3

Trước đó, tại phiên họp về kinh tế xã hội tháng 2 hôm 4/3, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết lãnh đạo TPHCM sẽ gặp gỡ các đơn vị. Quan điểm của UBND TPHCM là tính toán lại việc đấu giá, đấu thầu dự án phải phù hợp với quy hoạch công năng của khu, không chỉ thu tiền qua việc đấu thầu mà phải thu được tiền để đầu tư phát triển công trình, từ đó đóng góp cho kinh tế xã hội của TPHCM.

Theo báo cáo của Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Lê Duy Minh, hai lô đất còn lại với giá trị trên 8.000 tỷ đồng. Hiện nay, Cục Thuế TPHCM đang áp dụng các biện pháp xử lý.

Cụ thể, trong vòng dưới 90 ngày ngành thuế sẽ gửi thư nhắc nhở các doanh nghiệp chưa nộp tiền. Nếu quá 90 ngày doanh nghiệp không thực hiện thì cơ quan Thuế sẽ có biện pháp cưỡng chế theo từng cấp độ, trong đó biện pháp mạnh nhất là đề nghị thu hồi dự án.

Lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho biết ngành thuế thành phố đang chịu áp lực từ Trung ương trong việc xem xét khả năng tài chính của các doanh nghiệp tham gia đấu giá đất ở Thủ Thiêm.

“Trong vấn đề này, Cục Thuế Thành phố cần gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp nhằm đảm bảo việc thực hiện kết quả đấu giá. Từ việc đối thoại, ngành thuế có thông tin để tiếp tục xử lý và trả lời báo chí. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với các cơ quan ban ngành đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ” – ông Minh nói.
Ngày 10/12/2021, Trung tâm bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TPHCM) đã tổ chức bán đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết quả trúng đấu giá cao chót vót khiến nhiều người trong giới kinh doanh bất động sản ngỡ ngàng.

Tuy nhiên, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin bỏ tiền đặt cọc, không thực hiện dự án. Hai doanh nghiệp còn lại là Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega chưa nộp tiền sử dụng đất với số tiền phải nộp lần lượt là 3.820 tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng.

Huy Thịnh

Tiền phongvietstock.vn

0/5 (0 Reviews)
Scroll to Top