Dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm-Long Thành đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài

Dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm- Long Thành có chiều dài khoảng 38 km, qua địa phận tỉnh Đồng Nai và TPHCM nhằm kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được phê duyệt quy hoạch và đầu tư trung hạn.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai và Văn phòng Chính phủ về việc xử lý kiến nghị của các địa phương tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 5-1-2022, trong đó có kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai với nội dung xây dựng dự án đường sắt nhẹ kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Bộ GTVT cho biết Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vào tháng 10-2021. Tuyến đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành có chiều dài khoảng 38 km, qua địa phận tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh, với lộ trình đầu tư trong giai đoạn đến năm 2030.
Cần thêm tuyến đường sắt nhẹ kết nối Thủ Thiêm với sân bay Long Thành (ảnh).  Ảnh: Bộ GTVT

Tuyến đường sắt này đã được Thủ tướng đưa vào danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2025. Bộ GTVT xác định là một trong những dự án động lực của kỳ trung hạn tiếp theo nhằm tăng cường các phương thức vận tải kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đã bố trí vốn chuẩn bị đầu tư từ năm 2022 để triển khai nghiên cứu.

UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản báo cáo và đề xuất Thủ tướng xem xét giao tỉnh này là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành. Bộ GTVT ủng hộ đề xuất của UBND tỉnh Đồng Nai, tuy nhiên, do tuyến đường sắt nêu trên đi qua địa phận TPHCM nên theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất với UBND TPHCM để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Lan Nhi

TBKTSGvietstock.vn

0/5 (0 Reviews)
Scroll to Top