HoREA đề xuất gỡ nút thắt tiền sử dụng đất cho dự án nhà ở

HoREA đề xuất gỡ nút thắt tiền sử dụng đất cho dự án nhà ở

HoREA đề xuất gỡ nút thắt tiền sử dụng đất cho dự án nhà ở

Cơ chế đặc thù cho phép TP HCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất song không áp dụng cho dự án nhà ở, là điểm nghẽn cần tháo gỡ, theo HoREA.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số điểm bất cập của Nghị quyết về thí điểm cơ chế đặc thù cho thành phố, trong đó có kiến nghị mở rộng diện gỡ vướng ở khâu tính tiền sử dụng đất tại các dự án nhà ở thương mại.

Theo HoREA, Nghị quyết sẽ có hiệu lực ngày 1/8 cho phép TP HCM được xây dựng, ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng và thuê đất. Đây là cơ sở để áp dụng cho trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích vượt hạn mức của cá nhân hoặc khi Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Tuy nhiên, hệ số này không áp dụng với dự án đầu tư nhà ở thương mại.
Nhiều dự án bất động sản khu Đông TP HCM bị vướng thủ tục pháp lý ở khâu tính tiền sử dụng đất. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng việc loại dự án đầu tư nhà ở thương mại ra khỏi cơ chế này là điều đáng tiếc. Vì nó sẽ khiến thành phố bỏ lỡ cơ hội gỡ vướng pháp lý cho hàng loạt dự án đang đình trệ.

Tình trạng các dự án tại TP HCM bị ách tắc về pháp lý được đề cập từ 2 năm nay và được cho là nguyên nhân chính khiến thị trường thiếu nguồn cung. Trong đó, thống kê của HoREA, hơn 100 dự án vướng pháp lý tại thành phố hiện nay ghi nhận vướng ở khâu tính tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng rất lớn. Có những trường hợp kéo dài dăm bảy năm, thậm chí chục năm chưa giải quyết được. Ông Châu nhấn mạnh gỡ vướng khâu tính tiền sử dụng đất cho các dự án nhà ở thương mại cần được xem là nhiệm vụ cấp bách của thành phố.

Theo ông, UBND TP HCM nên tiếp tục đề xuất cho phép thành phố được xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với thực tiễn và áp dụng với cả các dự án nhà ở thương mại. Việc mở rộng phạm vi này sẽ không làm thất thu ngân sách từ nguồn lực đất đai.

Ngoài ra, ông Châu cũng nêu bất cập khác là hiện nay Bảng giá đất của TP HCM chưa thu thập được thông tin thị trường đầy đủ, chính xác, cập nhật theo thời gian thực. Thành phố cũng chưa xây dựng được giá đất đến từng thửa. Điều này có thể ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để áp dụng từ 1/8.


Trung Tín

Vnexpress

vietstock.vn

0/5 (0 Reviews)
Scroll to Top