HoREA: NHNN xác nhận dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh vẫn có thể vay tín dụng

HoREA: NHNN xác nhận dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh vẫn có thể vay tín dụng

HoREA trong tháng 7 gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ, NHNN đề nghị xem xét sửa đổi Thông tư 06/2023/TT-NHNN. Sau gần 1 tháng, đại diện NHNN có những phản hồi về đề xuất của HoREA.

Chia sẻ với người viết, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, ngày 14/08, ông Phạm Thanh Hà – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã gửi thông tin cho HoREA, theo đó lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước giao cho Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho kiểm tra lại để trích dẫn đúng quy định về điều kiện kinh doanh của Luật Kinh doanh bất động (nếu cần thiết).

Sáng 15/08, bà Nguyễn Thị Hồng – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước gửi thông tin cho ban lãnh đạo HoREA với nội dung “chủ đầu tư vẫn được vay tín dụng”.

Sau đó, HoREA tiếp tục đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét nên bổ sung Thông tư 06/2023/TT-NHNN nội dung các dự án bất động sản đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) thì chỉ cần “đủ pháp lý” là có thể tiếp cận nguồn vay tín dụng chứ không cần phải “đủ điều kiện kinh doanh”. Điều này sẽ giúp các tổ chức tín dụng dễ hiểu, dễ làm và các chủ đầu tư không gặp trở ngại khi đề xuất vay tín dụng.

Phản hồi về đề xuất trên, bà Hồng thông tin đến HoREA với nội dung “chủ đầu tư vẫn được vay kể cả dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh và cả dự án đủ điều kiện kinh doanh”.

Ông Châu cho rằng việc lắng nghe và điều chỉnh kịp thời của Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện được quan điểm của Chính phủ về “Tất cả các chủ thể chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” trong Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 và thực hiện chính sách tiền tệ “chủ động, linh hoạt, nới lỏng phù hợp, kịp thời, hiệu quả” trong Nghị quyết 97/NQ-CP ngày 08/07/2023.

Mặt khác, HoREA mong phía Ngân hàng Nhà nước sớm công bố văn bản chính thức về việc bổ sung nội dung các chủ đầu tư vẫn được vay kể cả dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh và cả dự án đủ điều kiện kinh doanh do Thông tư 06 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/09/2023.

Hà Lễ

FILIvietstock.vn

0/5 (0 Reviews)
Scroll to Top