Lâm Đồng ngăn chặn tình trạng thông đồng, “móc ngoặc” trong đấu giá

Lâm Đồng ngăn chặn tình trạng thông đồng, “móc ngoặc” trong đấu giá đất

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu không để xảy ra tình trạng thông đồng, móc ngoặc, không đảm bảo công khai minh bạch, cạnh tranh không bình đẳng trong các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất.

Hoạt động san gạt đất đai, tạo mặt bằng làm kinh tế ở tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: P.V

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra tỉnh, chính quyền các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất.

Nội dung chính là tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất “vàng” sau khi rà soát, sắp xếp lại các cơ sở nhà, nhất của Nhà nước. Mục tiêu là để chống thất thu cho ngân sách nhà nước và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai.

Đặc biệt, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư… tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng thông đồng, móc ngoặc, không đảm bảo công khai minh bạch, cạnh tranh không bình đẳng trong các cuộc đấu giá; chủ động tổng hợp thông tin, đánh giá, nhận định về khả năng tiềm ẩn nguy cơ diễn biến bất thương liên quan đến biến động giá đất trong thời gian tới tại địa phương.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị kể trên rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý hoặc đề xuất theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất; đồng thời phát hiện các tồn tại, bất cập trong quy định của pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, xử lý nghiêm hành vị lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

UBND tỉnh Lâm Đồng còn yêu cầu tổ chức công bố công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch có liên quan, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập các đơn vị hành chính tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá đất để trục lợi bất hợp pháp.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, các cơ quan, đơn vị cần:

+ Phải làm tốt công tác xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất bảo đảm sát giá thị trường;

+ Quản lý chặt chẽ đối với hồ sơ đấu giá; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với doanh nghiệp đấu giá tài sản (nếu có);

+ Tăng cường mối quan hệ giữa tổ chức đấu giá với cơ quan công an để đảm bảo an ninh trật tự tại các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất; áp dụng linh hoạt hình thức đấu giá,

+ Nghiên cứu mở rộng hình thức đấu giá trực tuyến; chủ động đối thoại, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, “có lý, có tình” các khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.baodautu.vn

0/5 (0 Reviews)
Scroll to Top