Tình hình lãi suất vay mua nhà tháng 9/2023

Mức lãi vay đang dần giảm về mức kỳ vọng của người mua nhà. Thậm chí, con số này có thể sẽ còn thấp hơn trong tương lai.

Trong tháng 9/2023, lãi vay mua nhà tại nhiều nhà băng đều ở mức dưới 10%/năm.

Đối với nhóm Big 4, BIDV có lãi suất ưu đãi thấp nhất với 7,8%/năm và Vietcombank có ưu đãi cao nhất với 9,5%/năm. Riêng VietinBank và Agribank có lãi suất ưu đãi lần lượt là 8,2% và 8%/năm.

Mức lãi vay mua nhà đã dần trở nên “dễ thở” hơn. Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Mặt bằng lãi suất của các ngân hàng thương mại khác không có sự chênh lệch nhiều, dao động chủ yếu trong khoảng 8 – 9%/năm. Chẳng hạn TPBank (8%/năm), HDBank (8,2%/năm), VIB (8,5%/năm), Eximbank (8,5%/năm).

Một số ngân hàng khác có mức lãi vay trên 9%/năm, có thể kể đến như SeABank (9,29%/năm), UOB (9,49%/năm), Sacombank (9,5%/năm)…

Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý rằng, mức lãi suất này chỉ được áp dụng trong 3 – 6 tháng, cao nhất là 1 năm. Khi thời hạn ưu đãi kết thúc, đa phần ngân hàng đều tính theo lãi suất thả nổi, phổ biến ở mức 12 – 13,5%.

Ví dụ trường hợp của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB). Hiện đây là ngân hàng có lãi suất ưu đãi thấp nhất khi chỉ ở mức 4,99%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ kéo dài trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng.

Do đó, kể từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, rơi vào khoảng 13,75%/năm. Người đi vay cần tìm hiểu kỹ về chính sách và điều khoản của mỗi ngân hàng để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Mức lãi suất đã liên tục “hạ nhiệt” trong thời gian qua. Điều này được cụ thể hóa thông qua 4 lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, mức lãi suất dự kiến sẽ không “dậm chân tại chỗ”.  

“Các ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay khoảng 0,2 – 2,5% trong 6 tháng cuối năm 2023, tùy đối tượng khách hàng và lĩnh vực. Với tác động của độ trễ chính sách và cam kết giảm lãi suất, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới”, Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Theo ông Phạm Anh Khôi, thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường Hội Bất động sản Việt Nam (VARS), biểu đồ lãi suất là yếu tố quyết định tới việc dòng tiền có quay lại thị trường bất động sản hay không. Nếu con số này vẫn leo cao, sẽ gây bất lợi cho thị trường.

“Khi nào mức lãi suất cho vay về quanh mức 8 – 9% thì khi đó thị trường bất động sản mới phản ứng tích cực. Vì đây là ngưỡng mà các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng được khi đi vay”, ông Khôi nhận định.

Ở phía người mua, báo cáo của Batdongsan.com.vn cho biết khoảng 44% người được khảo sát cho rằng mức lãi vay mua nhà dưới 8% là hợp lý. Đây là con số đủ để họ có thể xoay xở tài chính.

Trong khi đó, 33% số người được hỏi chấp nhận đi vay nếu lãi suất vay dao động 8 – 10%. Chỉ có 14% số người còn lại đồng ý vay tiền với mức lãi suất khoảng 10 – 13%.baodautu.vn

0/5 (0 Reviews)
Scroll to Top