TP HCM: Huyện Bình Chánh sắp quyết định số phận 92 dự án quy hoạch "treo"

TP HCM: Huyện Bình Chánh sắp quyết định số phận 92 dự án quy hoạch “treo”

Trong số 92 dự án quy hoạch “treo” trên địa bàn huyện Bình Chánh, có nhiều dự án đã quá hạn đến 20-30 năm, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và lãng phí nguồn lực đất đai.

Nằm ở vùng ven TP HCM, huyện Bình Chánh là địa phương đứng đầu TP về số dự án quy hoạch “treo”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 323 dự án. Trong đó, có trên dưới 100 dự án xây dựng nhà ở xã hội, hạ tầng xã hội và các dự án khác không phải vốn của ngân sách nhà nước.

Tháng 6-2022, chính quyền huyện đã rà soát lại toàn bộ các dự án. Kết quả cho thấy có 92 dự án quá hạn, thậm chí nhiều dự án quá hạn hơn 20 năm.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Năm, Bí thư huyện ủy huyện Bình Chánh, cho biết huyện đã đề nghị các đơn vị chủ đầu tư 92 dự án này trong vòng 1 năm phải triển khai dự án. Nay đã hết thời hạn 1 năm, tháng 7 này huyện sẽ rà soát lại lần nữa. “Tinh thần là với dự án quá hạn vẫn chưa thực hiện, huyện sẽ kiến nghị các cơ quan thẩm quyền xem xét thu hồi, huỷ bỏ” – ông Năm quả quyết.
Khu Nam Sài Gòn (huyện Bình Chánh) đang tập trung nhiều dự án quy hoạch quá hạn

“Sau 92 dự án này, nếu tiếp tục có dự án nào quá hạn làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, an ninh trật tự cũng như hiệu quả thu hút đầu tư trên địa bàn, huyện sẽ quyết liệt kiến nghị thu hồi” – ông Trần Văn Năm nói thêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đa phần nguyên nhân của tình trạng quy hoạch “treo” này là do công tác lựa chọn nhà thầu, chất lượng đồ án quy hoạch chưa cao, thiếu đồng bộ cùng những vướng mắc liên quan tới đền bù, tái định cư…

Năm 2022, UBND huyện Bình Chánh đã đề xuất thu hồi, hủy bỏ 52 dự án quá 3 năm không triển khai thực hiện (theo Luật Quy hoạch, 3 năm phải rà soát 1 lần, nếu quy hoạch không khả thi sẽ loại bỏ). Trong đó, có dự án khu E tại Khu đô thị Nam TP HCM, dự án cây xanh cách ly tại xã Phong Phú và Đa Phước, dự án Khu đô thị Sing-Việt, dự án Khu đô thị đại học Hưng Long…
TP HMC: Bình Chánh sắp quyết định số phận 92 dự án quy hoạch treo - Ảnh 3.

Người dân khổ sở vì phải sống tạm bợ trong khu quy hoạch treo ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh

Riêng tại xã Bình Hưng, 2 dự án quy hoạch treo gần 20 năm là Khu dân cư Him Lam và khu chức năng 11B trong Khu đô thị Nam TP HCM với tổng quy mô lên đến gần 70 ha đã được UBND TP HCM chấp thuận xóa bỏ, điều chỉnh ranh quy hoạch để trả lại quyền lợi cho hàng ngàn người dân.

Tin: T. Nhân Ảnh: Phương An

Người lao độngvietstock.vn

0/5 (0 Reviews)
Scroll to Top