UBND TP.HCM chỉ đạo sớm giải quyết cấp sổ đỏ cho người dân

Sau khi chúng tôi có những bài viết phản ánh việc nhiều dự án dù người dân đã mua nhà đất và dọn về ở hàng chục năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường khẩn trương cấp sổ đỏ cho dân.

Theo đó, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường khẩn trương chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, xác định và hướng dẫn chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở có nghĩa vụ bổ sung tài chính để làm cơ sở thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà trong dự án phát triển nhà ở theo quy định pháp luật.

Liên quan đến các dự án nhà ở có vi phạm xây dựng, ông Lê Hòa Bình giao Sở Xây dựng chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường và các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát và xử lý dứt điểm vi phạm theo đúng quy định pháp luật để làm cơ sở cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

vietstock s ubnd tphcm chi dao som giai quyet cap so do cho nguoi dan 20211122081521

TP.HCM sẽ đẩy mạnh việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án nhà ở. ĐÌNH SƠN

Liên quan đến việc chậm cấp sổ đỏ cho người mua nhà, báo cáo của Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết tính đến tháng 11.2021, trên địa bàn TP.HCM vẫn còn khoảng 63.000 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) chưa được cấp sổ đỏ.

Trong số này, có 7.998 căn hộ đã được chủ đầu tư dự án hoặc người mua nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố nhưng người mua đang thực hiện thuế hoặc hồ sơ đang rà soát, 29.423 căn chưa nộp hồ sơ.

Số còn lại là nhà ở tại những dự án người mua nhà đã nhận nhà đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa có văn bản thẩm định cấp sổ theo quy định.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường, nguyên nhân nhiều dự án dù dân đã vào ở khá lâu nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ bởi quá trình thực hiện dự án phát triển nhà ở của chủ đầu tư trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn với sự chi phối, áp dụng thực hiện nhiều pháp luật có liên quan.

Trong đó, chủ đầu tư một số dự án phát triển nhà ở có vi phạm ở một hoặc một số quy định của các pháp luật có liên quan như thủ tục đầu tư, pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng, pháp luật về tài chính tín dụng, dẫn đến việc chủ đầu tư nộp hồ sơ cấp sổ đỏ cho người mua còn chậm.

Ngoài ra, việc cấp sổ đỏ của cơ quan đăng ký chưa đảm bảo được nhu cầu cấp sổ đỏ của người mua nhà, chủ đầu tư dự án. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích của người dân, cũng như uy tín của chủ đầu tư dự án.

Đình Sơn

Thanh niên

Menu

5/5 (1 Review)
Scroll to Top