5 Cảng Được Đầu Tư Gần 9000 Tỷ Đồng Phát Triển Cho TP.HCM

Từ 2021 – 2030, TP.HCM ưu tiên phát triển giao thông đường thủy, xây dựng 5 cảng mới với mức đầu tư 8.670 tỷ đồng.

Cụ thể, đề án Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021-2030 cho thấy, TP sẽ xây dựng thêm năm cảng mới trước 2025.

Dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư xây mới 5 cảng này là 8.670 tỉ đồng, chủ yếu là ngân sách trung ương và vốn đối tác công tư (PPP). Trong đó, ngân sách thành phố huy động cho hạng mục này là 870 tỉ đồng.

Cảng Cái Mép

Trong số 5 cảng này, cụm trung chuyển – ICD (phường Long Bình, TP Thủ Đức) có quy mô xây dựng 50 ha. Nhằm phục vụ di dời cảng Trường Thọ, chủ yếu tiếp nhận hàng hóa từ khu vực Đồng Nai, Bình Dương để vận chuyển bằng đường thủy đến các khu vực Cát Lái, Hiệp Phước, Cái Mép.

Tiếp theo là ICD Củ Chi trên sông Sài Gòn phục vụ phát triển khu kinh tế Tây Bắc, có diện tích tối thiểu 10 ha.

Còn trong Khu công nghệ cao trên rạch Ông Nhiêu phục vụ trung chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, rộng khoảng 6 ha.

Hai cảng thủy nội địa tổng hợp quốc tế ITC và hành khách Mũi Đèn Đỏ (quận 7) đều sử dụng vốn ngân sách nhà nước với tổng số vốn lần lượt là 70 tỷ đồng và 150 tỷ đồng.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM kỳ vọng, việc xây dựng và đưa vào khai thác mới cũng như nâng cấp những cảng hiện hữu, nạo vét luồng, đầu tư hàng loạt tuyến thủy nội địa… sẽ góp phần phát huy tốt lợi thế 1.000 km đường thủy của TP và san sẻ 60% với vận tải đường bộ, giảm thiểu cự ly, chi phí cho doanh nghiệp.

Để thuận tiện cho việc xây dựng và phát triển, đồng bộ phát triển kinh tế xã hội, Sở GTVT cũng ưu tiên việc phát triển các hệ thống hạ tầng đường bộ kết nối .

Cảng Cái Mép - Thị Vải

Theo tìm hiểu, hiện tại, TP.HCM đang có 8 cảng chính phục vụ phát triển thông thương đường thủy, bao gồm: Cát Lái, Tân Cảng Phú Hữu, container quốc tế SP – ITC (cùng thuộc TP Thủ Đức); Tân Thuận, Bến Nghé, Container Quốc tế Việt Nam (VICT) (cùng thuộc quận 7); Tân Cảng Hiệp Phước và Saigon Premier Container Terminal (SPCT) cùng thuộc huyện Nhà Bè…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Mới

Dự án nổi bật

Chuyên Viên

Bài Viết Mới

Liên Hệ Với Chúng Tôi

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như các dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
0/5 (0 Reviews)
Scroll to Top