Đâu sẽ là phân khúc BĐS “bật dậy” mạnh mẽ hậu Covid-19?

BĐS ven biển vẫn là sản phẩm an toàn và có khả năng sinh lời tốt hiện nay. Nếu đầu tư trung – dài hạn, giá trị sản phẩm sẽ tăng cao như kỳ vọng của nhà đầu tư.

Đó là khẳng định của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam tại buổi toạ đàm trực tuyến “Thị trường hậu Covid-19  – Tiềm năng đến từ bất động sản ven biển”, do Báo Tổ quốc phối hợp với Kênh thông tin tài chính CafeF tổ chức mới đây.

Bị “tổn thương” vì dịch, BĐS ven biển vẫn âm thầm bật dậy

BĐS du lịch là phân khúc gần như bị “tổn thương” khá nặng bởi dịch Covid-19 suốt gần hai năm qua. Tuy nhiên, theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, BĐS chững lại là bởi yếu tố ngoại vi Covid, còn nội tại của thị trường vẫn rất mạnh mẽ.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, sau mỗi đợt dịch bệnh, thị trường BĐS lại tiên phong trỗi dậy. Theo đó, cũng như những lần khác, khi dịch Covid-19 lần thứ tư được kiểm soát, thị trường BĐS nói chung, BĐS du lịch nói riêng sẽ phục hồi trở lại.

Trong đó, thị trường BĐS ven biển trong ngắn hạn sẽ phục hồi, đặc biệt là dưới tác động của du lịch đang dần mở cửa và đô thị hóa sau 2 năm bị nén do dịch bệnh. Đối với thị trường Duyên Hải Miền Trung không chỉ là phục hồi ngắn hạn mà còn là xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Riêng Bình Thuận, gần đây được xem như một tọa độ du lịch, trung tâm đô thị mang tính tổ hợp kéo du khách quốc tế.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, hiện nay, du lịch đang được xem là mũi nhọn phát triển kinh tế Việt Nam với mục tiêu sẽ trở thành 1 trong 30 cường quốc du lịch lớn nhất thế giới trong giai đoạn 2025-2030. Ở khu vực Đông Nam Á, du lịch Việt Nam là số 1 và còn nhiều  tiềm năng phát triển nhờ sở hữu rất nhiều điểm đến đẹp, hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện.

Đâu sẽ là phân khúc BĐS “bật dậy” mạnh mẽ hậu Covid-19? - Ảnh 1.

BĐS ven biển được dự báo sẽ bật dậy mạnh mẽ hậu Covid-19.

Theo vị chuyên gia này, hiện Việt Nam đang thúc đẩy phát triển du lịch, hạ tầng, tạo những điều kiện để có thể sớm cất cánh trong nền kinh tế du lịch. Vì đang ở giai đoạn đầu phát triển nên giá cả của BĐS du lịch còn thấp, còn nhiều dư địa để nhà đầu tư tham gia vào thị trường này.

Ông Đính phân tích, trong đại dịch vừa qua, thị trường BĐS ghi nhận sự ảnh hưởng nặng nề. Nguồn cung khan hiếm khi các dự án phát triển BĐS bị dừng lại, việc phê duyệt các dự án tạo nguồn cung mới ra thị trường hạn chế bởi hoạt động chống dịch của các địa phương. Tuy nhiên, thị trường BĐS không vì thế nằm im. Một số thị trường vẫn có sự sôi động nhất định, các doanh nghiệp vẫn tìm cách tiếp cận với khách hàng, vẫn trao đổi, giới thiệu, mở bán các dự án thông qua hình thức trực tuyến. Đây chính là những nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp bất động sản.

Cùng với đó, người mua có nhu cầu thực, nhà đầu tư vẫn âm thầm rót vốn vào thị trường. “Tôi cho rằng, lực cầu trên thị trường rất lớn, đặc biệt trong quý 4/2021 dòng tiền sẽ dồn về các “vùng trũng” như đất nền, khu đô thị mới phát triển, những khu du lịch nghỉ dưỡng có tiềm năng”, ông Đính nhấn mạnh.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam cũng cho rằng, nhu cầu của người mua vẫn còn rất lớn trên thị trường BĐS. Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp họ đi tham quan tìm hiểu sản phẩm khá thường xuyêntừ các thị trường tỉnh đến những vùng đất ven biển. Sau 2 năm bị cầm chân vì dịch, họ rất nóng lòng tham gia thị trường.

Đâu là khu vực, phân khúc tiềm năng hậu Covid-19?

Theo các chuyên gia, BĐS ven biển, đặc biệt là đất nền ven biển vẫn luôn tiềm năng.

BĐS ven biển vẫn là sản phẩm an toàn và có khả năng sinh lời tốt hiện nay. Nếu đầu tư trung – dài hạn, giá trị sản phẩm sẽ tăng cao như kỳ vọng của nhà đầu tư”, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam khẳng định.

Đâu sẽ là phân khúc BĐS “bật dậy” mạnh mẽ hậu Covid-19? - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, nhu cầu người mua BĐS còn rất lớn trên thị trường BĐS. Để sinh lợi tốt, nhà đầu tư nên vào thị trường đang phát triển và dự án ở giai đoạn đầu

Theo vị chuyên gia này, BĐS ven biển bao giờ giá cũng dễ chịu hơn so với BĐS nội đô ở các thành phố lớn. Bên cạnh lợi thế quỹ đất còn nhiều thì BĐS ven biển nguồn cầu chưa quá nhiều. Thực tế thì thị trường BĐS ven biển của Việt Nam đã phát triển khá lâu nhưng với các thị trường mới nổi thì nhà đầu tư nên bước chân vào giai đoạn đầu là lựa chọn tốt, mức giá còn dễ chịu, khả năng sinh lợi sẽ tốt.

Chia sẻ với nhà đầu tư về khu vực còn nhiều tiềm năng để thị trường BĐS du lịch “bật dậy”, Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho hay, Bình Thuận sẽ là thị trường ven biển bùng nổ sớm sau dịch.

Ngoài những lợi thế thiên nhiên ban tặng, dải đất miền Trung, cụ thể hơn là Bình Thuận đang vươn lên trở thành địa phương phát triển về kinh tế du lịch. Nơi đây có nhiều đô thị, cảng biển quy mô; có sân bay Phan Thiết và gần sân bay Long Thành; cùng hàng loạt tuyến cao tốc lớn nối đến Tp.HCM. Từ Phan Thiết đến La Gi được quy hoạch nhiều dự án phức hợp lớn, tập trung những tên tuổi hàng đầu Việt Nam đang xây dựng rầm rộ.

Đâu sẽ là phân khúc BĐS “bật dậy” mạnh mẽ hậu Covid-19? - Ảnh 4.

Các dự án phức hợp ven biển, có pháp lý sở hữu lâu dài là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư sau dịch Covid-19

“Tôi cho rằng khi Covid -19 được kiểm soát, Bình Thuận sẽ bùng dậy rất mạnh mẽ. Chỉ 5-10 năm nữa thôi, sẽ không nói quá khi nhiều người ví nơi đây như Las Vegas – Thiên đường trên mặt đất”, ông Thiên khẳng định.

Vậy khu vực nào của Bình Thuận sẽ “đón sóng” mạnh mẽ hậu Covid-19, chia sẻ góc nhìn này, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, La Gi được định hướng phát triển là đô thị du lịch mũi nhọn của Bình Thuận. Chúng ta thấy rằng các vùng đất ven biển, từ khi khởi điểm hình thành đô thị du lịch đều ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh mẽ.

Lấy ví dụ, gần đây có Quy Nhơn, khi bắt đầu hình thành đô thị giá khởi điểm rất thấp chỉ 15-20 triệu đồng/m2 dọc đường biển Xuân Diệu nhưng khi đã hình thành những đô thị lớn giá trị tăng rất mạnh lên đến 250-300 triệu đồng/m2. Hiện Nha Trang, Đà Nẵng không còn mức giá vài chục triệu như thời điểm ban đầu mà lên đến hàng trăm triệu tại những tuyến trục chính ven biển Mỹ Khê, Trần Phú.

Với La Gi, đây là một đô thị đang hút mạnh nhà đầu tư. Tại thời điểm này, giá bất động sản La Gi đang dao động trên trên dưới 40 triệu đồng/m2, đây là một trong những mức giá rất hấp dẫn và còn tăng trưởng mạnh mẽ. Trong khoảng 3-5 năm nữa giá BĐS tại đây có thể ngang bằng với Phú Quốc, tương xứng với Đà Nẵng, Quy Nhơn hay Nha Trang.

Nói như vậy, BĐS ven biển La Gi vẫn là “gà đẻ trứng vàng”, bởi không chỉ có vị trí đắc địa ven biển mà còn có pháp lý sở hữu lâu dài. Đây là điểm cộng trong mắt các nhà đầu tư.

“Đại dịch khiến khẩu vị của khách hàng cũng thay đổi. Người mua hướng tới những sản phẩm có lợi thế view biển, có những tiện nghi tiện ích đồng bộ đi kèm. Tôi cho rằng, những sản phẩm ven biển đã sở hữu lâu dài nhưng lại nằm trong những đại đô thị sẽ  càng có sự hấp dẫn đặc biệt. Và, với tâm lý xưa nay của người Việt Nam, là thích sở hữu BĐS gắn liền với đất càng cho thấy, đất nền ven biển có sức hấp dẫn lớn với nhà đầu tư”, bà Dương Thùy Dung nhấn mạnh.

Theo hầu hết các chuyên gia, nếu nhà đầu tư tham gia đầu tư ở giai đoạn đầu của một dự án mới ven biển thì khả năng tăng giá, sinh lời rất tốt, trong khi được hưởng mức giá mềm, dễ chịu.

Theo Cafef.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự án nổi bật

Chuyên Viên

Bài Viết Mới

5/5 (1 Review)
Scroll to Top