TPHCM tổng kiểm tra, xử lý tranh chấp chung cư xây dựng từ 2005 đến

TPHCM tổng kiểm tra, xử lý tranh chấp chung cư xây dựng từ 2005 đến

TPHCM tổng kiểm tra, xử lý tranh chấp chung cư xây dựng từ 2005 đến nay

Sở Xây dựng TPHCM sẽ kiểm tra pháp lý đầu tư xây dựng, hoàn thành; tình hình quản lý sử dụng; bảo trì, an toàn phòng cháy chữa cháy, hoạt động của ban quản trị, nghĩa vụ của chủ đầu tư. Thời hạn kiểm tra từ nay đến ngày 31/7.

Ngày 30/4, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, đã có báo cáo UBND TPHCM về việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các ban quản trị, các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư định kỳ trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, qua rà soát, toàn thành phố có tổng cộng 1.518 chung cư với 2.445 lô, gồm 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975. Số lượng chung cư tập trung nhiều nhất tại quận 1 (230 chung cư), quận 5 (245 chung cư), quận 7 (103 chung cư), Bình Thạnh (156 chung cư), Tân Bình (67 chung cư)…
Cư dân chung cư Tecco Tower Bình Tân căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả sổ hồng và đối thoại.

Thời gian qua, Sở Xây dựng TPHCM tiếp nhận ngày càng nhiều các thông tin phản ánh, khiếu nại, kiến nghị và các tranh chấp liên quan đến chung cư. Các nội dung phản ánh chủ yếu liên quan đến các chung cư được phê duyệt và xây dựng sau khi Luật Nhà ở 2005 và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực, ít xảy ra tại các chung cư cũ xây dựng trước 1975 và chung cư thuộc sở hữu Nhà nước

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, các nội dung phản ánh, kiến nghị và các tranh chấp chủ yếu liên quan đến quyền, nghĩa vụ của các chủ thể tại nhà chung cư (chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý, đơn vị quản lý vận hành, chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ chung cư…).

Đồng thời, các nội dung này liên quan đến trách nhiệm giải quyết của nhiều cơ quan hành chính nhà nước các cấp như cấp giấy chứng nhận, xử lý vi phạm trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy, kinh phí bảo trì…

“Cần phải tiến hành kiểm tra, thu thập các thông tin về tình hình quản lý, sử dụng nhà chung cư trên toàn địa bàn TPHCM. Qua đó đánh giá thực trạng, xác định các mặt còn tồn tại, hạn chế, các khó khăn vướng mắc, vi phạm để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục”, ông Quân nói.
Bà Lê Thị Quế Anh, Giám đốc Công ty Trường Thịnh Phát trưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện tại không phải thế chấp ngân hàng trong buổi đối thoại với cư dân chung cư Tecco Tower Bình Tân hôm 24/4.

Theo đó, phạm vi kiểm tra là các chung cư được xây dựng từ sau ngày Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành, tập trung vào các nội dung như pháp lý đầu tư xây dựng, hoàn thành; tình hình quản lý sử dụng; bảo trì, an toàn phòng cháy chữa cháy, hoạt động của ban quản trị, nghĩa vụ của chủ đầu tư. Thời hạn kiểm tra từ nay đến ngày 31/7/2022.

Sở Xây dựng TPHCM cũng yêu cầu các địa phương tăng cường vai trò, vị trí và chức năng quản lý chung cư trên địa bàn. Các sở ngành, quận huyện cùng giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tránh tình trạng phản ánh, khiếu nại kéo dài, vượt cấp.

Duy Quang

Tiền phongvietstock.vn

0/5 (0 Reviews)
Scroll to Top